Tê giác 1 sừng ở Việt Nam

Tê giác một sừng hay còn gọi là tê giác JaVa đã chính thức được hội bảo tồn thiên nhiên thế giới và hiệp hội bảo vệ động vật hoang dã trên thế giới công bố tuyệt chủng ở Việt Nam từ tháng 4 năm 2010 tại vườn quốc gia Cát Tiên, đây là tổn thất lớn nhất dành cho động vật hoang dã ở nước ta, con tê giác cuối cùng có trong danh sách đỏ của thiên nhiên thế giới tại khu vực Đông Nam Á đã chính thức tuyệt chủng vào năm 2010.

te-giac-mot-sung-o-viet-nam

Một thời gian dài từ năm 1988 Việt Nam đã phát hiện ra một quần thể nhỏ tê giác trong vườn quốc gia Cát Tiên tại Việt Nam và từ đó chính sách bảo vệ dành cho loài tê giác này đã được triển khai và phát triển nhanh chóng trong hệ thống bảo vệ động vật tại nước ta cho tới năm 2010 thì loài tê giác duy nhất này đã bị bắn chết do vết đạn găm ở chân, điều này chứng tỏ cho việc loài tê giác đã bị săn trộm khá nghiêm trọng không chỉ trên thế giới mà ngay ở nước ta cũng diễn ra tinh trạng này.

te-giac-mot-sung-o-viet-nam-2

Loài tê giác một sừng tại Việt Nam chính thức rơi vào tình trạng tuyệt chủng một phần do chính sách bảo vệ động vật khá lỏng lẻo, chế độ canh gác và bảo vệ động vật còn khá yếu kém tại đất nước ta để bảo vệ cho sinh mệnh của loài động vật hoang dã này. Như Châu Phi đất nước khá rộng lớn có chính sách bảo vệ khá nghiêm ngặt, họ còn được chính phủ đề ra chính sách tiêm thuốc độc vào sừng tê giác nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép nhưng tình trạng này vẫn diễn ra hằng ngày và không có chiều hướng suy giảm. Điều này chứng tỏ rằng quy định mà luật pháp để ra để xử lý cho hành động này còn khá thấp, chỉ mang tính răn đe chứ không mang tính triệt để do vậy các thành phần xấu vẫn thản nhiên khai thác và buôn bán, nếu không may bị bắt thì mức xử phạt cũng không gây ảnh hường nhiều cho cuộc sống của họ.

te-giac-mot-sung-o-viet-nam-1

Chính vì thế chính phủ nước ta nói riêng và thế giới nói chung cần xử lý nghiêm minh, có hình thức xử phạt thích đáng nhất cho các trường hợp này, chỉ có vậy hành động này mới được chấm dứt hoàn toàn và thế giới tự nhiên mới có thể tồn tại và phát triển được. Hãy thay đổi quan niệm, thay đổi cách sống, thay đổi nhận thức để cuộc sống và đất nước chúng ta có cơ hội phát triển hơn, cùng bảo vệ thế giới mà thiên nhiên đã ban tặng đừng để những gì mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta bị vô ích và bị lãng quên.

Tags: tê giác 1 sừng ở việt nam, te giac 1 sung o viet nam.

 

Advertisement

No comments.

Leave a Reply